Khổ sở vì mượn tiền để mua nhà

Khổ sở vì mượn tiền để mua nhà

Hành trình sóng gió để mua nhà

Chị Thu Trang (Tân Bình) chia sẻ rằng: “Dì tôi cho mượn 100 triệu và nói cứ giữ để mua nhà, khi nào có thì trả dì không cần gấp, nhưng giờ thì đang muốn tôi trả nhanh để dì cho con đi du học”.

Chị từng hạnh phúc khoe với mọi người vì đã mua được căn nhà, vốn khồn thích mượn tiền ngân hàng, nên chị chỉ mượn tiền gia đình, người thân, bạn bè. Nhưng giờ đây chị phải cuống cuồng đi trả nợ cho mọi người dù chưa đến hạn.

Hai vợ chồng chị đều là người thành phố. Chị là thu ngân ở siêu thị gần 10 năm. Chồng chị làm ở công ty nước ngoài. Lương 2 vợ chồng cũng gần 15tr.

Hai vợ chồng chị thuê nhà ở Rạch Miểu. Năm 2016, chị biết chủ căn nhà sát vách chuẩn bị bán để qua định cư bên Nhật. Do hàng xóm lâu năm, nhà lại trong hẻm, gần trường, gần chợ quen biết nên giảm giá bán cho gia đình chị chỉ hơn 1tỷ đồng. Nên chị với chồng gom góp, mượn tiền gia đình để mua.

Vấn đề là hai vợ chồng chị chỉ có hơn 600 triệu tiền tiết kiệm, làm sao sở hơn 400 triệu đồng. Bố mẹ hai nhà cũng không khá giả, nên chị phải vay mượn họ hàng, bạn bè, mọi người thân.

Sau khi 2 vợ chồng chia nhau ra đi vay bạn bè, họ hàng hai bên. Do uy tín tốt nên hai vợ chồng dễ dàng đi vay. Hai vợ chồng vay người thấp nhất là 30 triệu, người cao nhất là cả trăm triệu… Sau 1 tuần, hai vợ chồng vay khoảng hơn 10 người được 310 triệu. Còn thiếu 90 triệu, hai vợ chồng vay nóng một người anh trong công ty.

Chỉ trong nữa tháng, hai vợ chồng chị đã có căn nhà của bản thân. Hạnh phúc chưa được bao lâu, gia đình chị phải đối mặt với khoản nợ lớn. Hai vợ chồng phải cắt tối đa chi phí để có chi phí trả nợ. Vì vay mỗi người 1 ít nên mọi người vui vẻ cho mượn, hai vợ chồng chị hẹn trả sau 1 năm hay càng lâu càng tốt.

Với khoản vay nóng, anh chị phải mượn các nguồn khác để trả, và hẹn khoảng 2 tháng sau để trả.

Khổ sở vì mượn tiền mua nhà

                                                                           Khổ sở vì mượn tiền mua nhà

Dù biết được rằng công cuộc trả nợ rất gian khổ nhưng hai vợ chồng chị không thể lường trước việc làm quần quật không dám nghỉ ngay cả không dám bệnh. Dì nói khi nào có tiền thì trả nhưng vài năm sau là đòi để cho con đi du học. Cậu chị cho vay 2 cây vàng đến giữa năm đã đòi để đám cưới cho con. Vợ chồng chị phải mua vàng lại để trả và lỗ hơn 2triệu/ cây.

Bên nhà trồng chị cũng căn thẳng như vậy… Có lần gia đình chị vừa mượn tiền để trả cho người này thì phải xoay liền mượn để trả cho người khác do gặp tai nạn. Cuộc sống gia đình chị là cái vòng luẩn quẩn trả nợ.

Do thiếu tiền nên gia đình phải gói ghém, nhiều lúc chỉ sợ 1 người trong nhà đổ bệnh là không có tiền đi viện. Do vay nợ nên nhiều mối quan hệ xấu, gia đình chị biết ơn những người cho mượn nhưng do cần gấp nên họ đòi nhiều khi gia đình chị không có tiền nên phải trốn nên họ trách, họ lớn tiến, và từ đó ít nói chuyện.

Một hôm, gia đình chị qua nhà 1 người bạn chơi ở căn hộ, cảm nhận được những dịch vụ mà bạn chỉ hưởng như hồ bơi, công viên, siêu thị. Giá thì cũng xấp xỉ hơn nhà chị 1 ít, bạn chỉ cũng không đủ tiền nhưng do chính sách hỗ trợ tài chính của dự án nên cùng 1 khoảng nợ với gia đình chị nhưng bạn chị sống thoải mái hơn nhiều, chị lên mạng tìm hiểu thì thấy có rất nhiều dự án căn hộ, tiện ích kèm theo tốt và hỗ trợ tài chính rất tốt như dự án Heaven City View. Chị thầm ước nếu, chị biết sớm hơn thì có thể gia đình chị không khó khăn như bây giờ.

 

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *